Sự khác biệt giữa Bột nghệ và Curcumin

Theo GS. Đỗ Tất Lợi – tác giả của cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” thành phần chính có tác dụng chữa bệnh của củ Nghệ vàng là Curcumin và hai dẫn chất của nó là Desmethoxycurcumin và Bisdesmethoxycurcumin gọi là Curcuminoid. Kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khoa học trong và ngoài nước cho thấy với hoạt chất chiết xuất từ nghệ có đủ ba thành phần trên sẽ cho hoạt tính dược lý mạnh nhất, ưu việt nhất trong quá trình phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh.

Curcuminoid là thành phần chữa bệnh chính được chiết tách từ củ nghệ, là 1 tổ hợp bao gồm: Curcumin I, Curcumin II( Desmethoxycurcumin) và Curcumin III (Bisdesmethoxycurcumin) chiếm từ 2% – 5% (phụ thuộc thổ nhưỡng) trong củ nghệ (đối với nghệ khô) . Nghệ của VN được đánh giá là đầy đủ tổ hợp 3 Curcumin này và cho hiệu quả chữa bệnh là tốt nhất.

Các kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra Curcuminoid có rất nhiều công dụng như:

– Có tác dụng làm lành vết thương, vết loét, giảm các triệu chứng đau dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh về dạ dày, đại tràng và một số bệnh về tiêu hóa. Ngăn ngừa quá trình oxy hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể, lọc máu, làm sạch máu, điều trị vết thương, chống viêm khớp, dị ứng, nấm, chống vi khuẩn có hiệu lực. Làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu. Giảm thâm nám cho da, làm đẹp da, bổ máu, liền sẹo cho phụ nữ sau sinh

– Kìm hãm sự phát triển, di căn của tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, vòm họng, dạ con, bàng quang…Góp phần vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư mới mà không làm ảnh hưởng đến tế bào lành tính bên cạnh. Vì vậy, Curcuminoid đã và đang được sử dụng phổ biến trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu sau quá trình xạ trị và hóa trị.

– Có tác dụng hạ men gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, ngoài ra Curcuminoid còn có tác dụng bảo vệ tế bào gan không bị phá hủy khi có nồng độ cồn cao trong máu.

– Có tác dụng kìm hãm virut HIV-1, HIV-1-RT nên đc dùng hỗ trợ điều trị bệnh HIV

– Đối với những người ăn kiêng, có bổ sung thêm Curcuminoid vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giảm bớt các nguy cơ phát sinh gây ung thư và các bệnh viêm nhiễm.

Tuy nghệ là cây rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, người bệnh phải dùng dài ngày liều từ 4-8g Curcuminoid/ngày với độ tinh khiết hơn 90%. Tuy nhiên Curcuminoid chỉ chiếm từ 2%-5% trong củ nghệ (đối với nghệ khô) nên nếu thay thế Curcuminoid bằng sản phẩm tinh bột nghệ đang lưu hành trên thị trường thì người bệnh phải ăn từ 200g – 400g nghệ khô/ngày và liên tục trong thời gian dài để cơ thể hấp thụ đúng và đủ lượng Curcuminoid từ 4-8g/ ngày.

Tuy nhiên do tính hòa tan của Curcuminoid trong nước rất thấp nên khả năng hấp thụ sinh học của nó vào cơ thể không cao, vì vậy đến nay ứng dụng trực tiếp của Curcuminoid trong y dược cũng còn hạn chế. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển công nghệ nano, sử dụng các hệ dược phẩm kích thước nano như liposome, polymersome, các hạt polyme mixen… để tạo phức và các dẫn xuất tan trong nước của Curcuminoid.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học tại các Viện nghiên cứu, các Trường đại học cũng đã tiến hành nghiên cứu để điều chế Nano Curcumin từ củ nghệ vàng. Sản phẩm Nano Curcumin nhãn hiệu Nature Vietnam, được kế thừa và phát triển từ các Đề tài nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng với sự cộng tác của các nhà khoa học trong và ngoài nước đã nghiên cứu và sản xuất thành công Nano Curcumin quy mô lớn. Sản phẩm đã được thương mại hóa, được Cục An toàn Thực phẩm-Bộ Y tế cấp Giấy xác nhận sản phẩm. Với kích thước hạt dưới 100nm, giúp tan tốt trong nước, hấp thụ nhanh qua màng tế bào, tăng tính sinh khả dụng lên tới 80-95%, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40 lần Curcuminoid thông thường, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh nan y, mạn tính.

Naturevietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button