Nhóm người có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày cao nhất

Viêm loét dạ dày – tá tràng hiện nay đang là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Theo hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, có đến 70% người Việt có nguy cơ bị viêm loét dạ dày. Bạn hay tôi cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 4 nhóm người có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày – tá tràng cao.

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì ?

Trước hết, các bạn cần hiểu thế nào là “Viêm loét dạ dày – tá tràng ?”. Viêm loét dạ dày là tình trạng xuất hiện một hay nhiều các vết viêm, loét trên bề niêm mạc dạ dày tạo cảm giác đau đớn cho người bệnh. Viêm loét dạ dày là một căn bệnh mãn tính nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, dễ tái phát và dễ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm (chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…)

Những nhóm người có nguy cơ viêm loét dạ dày cao

1. Thường xuyên sử dụng thuốc lá và bia rượu.

Có hơn 4000 loại hóa chất khác nhau trong khói thuốc lá, hơn 200 loại trong đó là chất có hại cho sức khỏe. Không chỉ gây ra các bệnh về hô hấp, nicotine trong thuốc lá làm cơ thể tăng tiết cortisol, gián tiếp làm lượng acid dạ dày tăng cao, gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, việc hút thuốc thường xuyên gây khô miệng, giảm tiết nước bọt cũng góp phần làm giảm khả năng trung hòa acid dạ dày của nước bọt.

Theo con số ước tính thì có khoảng 41% nam giới và 33% phụ nữ mắc viêm loét dạ dày có thể là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá có thể làm tăng quá trình bài tiết pepsin, thúc đẩy trào ngược dạ dày – tá tràng. Nó trực tiếp làm giảm lưu lượng máu trong niêm mạc dạ dày, ngăn cản dạ dày bài tiết chất nhầy, prostaglandin trong dạ dày và quá trình tái tạo tế bào làm cho vết loét lâu lành hơn.

Bên cạnh đó, sử dụng chất có cồn như rượu bia cũng rất có hại cho dạ dày. Nó cũng giống như khói thuốc, sẽ phá hủy lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Còn men rượu sau khi ngấm vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, chất này nếu chứa quá nhiều trong cơ thể sẽ gây ra các tổn thương về gan. Khi đó gan sẽ bị tổn thương và dẫn đến tiêu hóa kém. Dạ dày cũng theo đó mà kém đi từng ngày dẫn đến viêm loét.

Chính vì vậy, những người hút thuốc lá và sử dụng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và khó điều trị hơn những người không hút thuốc và sử dụng bia rượu.

2. Nhóm người có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Nếp sống, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như thức khuya, bỏ bữa sáng, ăn uống vội vàng, ăn không đúng giờ giấc, ăn quá no hoặc để cơ thể bị đói quá lâu, ăn đêm, lười vận động… là một trong những yếu tố khiến cơ thể bạn dễ mắc các bệnh về tiêu hóa đặc biệt là viêm loét dạ dày. Lối sống không lành mạnh như vậy sẽ khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày bị rối loạn dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Khi thức ăn bị ứ trệ thì dạ dày sẽ phải tiết ra nhiều acid HCl hơn mức bình thường để tiêu hóa chúng. Việc này khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn, một thời gian dài sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị ăn mòn nghiêm trọng sẽ dẫn đến viêm loét.

3. Thường xuyên sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID)

Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau để kiềm chế các cơn đau của cơ thể thường không lường trước được những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc. Các loại thuốc chống viêm không steroid (NASAID) như phenylbutazone, ibuprofen, indomethacin, aspirin đều có thể gây hại cho cơ thể bởi chúng tạo ra cảm giác giảm đau nhờ cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin (là chất có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày). Vì vậy, việc thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn và không còn khả năng bảo vệ dạ dày sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày – tá tràng.

4. Một số nhóm khác có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày cao.

Một số nhóm người cũng có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày cao như: nhóm người cao tuổi, nhóm người thừa canxi máu, nhóm người có tiền sử viêm loét.
Những người cao tuổi thường cũng là những người mắc chứng tăng canxi máu, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Đối với những người có tiền sử viêm loét thì bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu không được điều trị triệt để bởi bệnh có tính chất mãn tính, dễ tái phát.

Lời khuyên cho bạn!

Để giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến viêm loét dạ dày. Các bạn nên tự tạo cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học như ăn ngủ nghỉ đúng giờ giấc, siêng năng vận động. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất có cồn. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid cách bừa bãi, không có sự chỉ định của bác sĩ. Và đặc biệt mỗi người nên tự trang bị cho mình một lượng kiến thức nhất định về cách phòng tránh các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng.

Nano Curcumin NATURE VIETNAM

Hỗ trợ nhanh chóng cho người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

Được chiết xuất từ Nghệ tự nhiên, ứng dụng công nghệ nano tiên tiến trong sản xuất, giúp tăng đặc tính sinh khả dụng. Bổ sung mỗi ngày 2 viên Nano Curcumin NATURE VIETNAM, giúp bảo vệ hiệu quả niêm mạc dạ dày, tá tràng, giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, chấm dứt những cơn đau dạ dày nhanh chóng và hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TECHEM VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Thăng Long, Số 98 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính,

Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 90 254 1977

Website:www.naturevietnam.vn

Email: contact@naturevietnam.vn

Số: 00210/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button