Khác biệt giữa Curcumin và Nanocurcumin

Chắc hẳn rất nhiều người vẫn còn bị nhầm lẫn về bản chất, công dụng giữa Curcumin, Nanocururmin và nghệ nano micelles. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm này, phân biệt được sự khác nhau  và những ưu điểm vượt trội của chúng.

Curcumin là gì?

Từ xưa, người ta đã  biết sử dụng nghệ để dùng làm gia vị để nấu ăn, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Sở dĩ nghệ được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh là vì có chứa hoạt chất Curcumin vô cùng có ích. Curcumin là thành phần chính của curcuminoit, tồn tại ở 2 dạng tautome là enol và keto. Các curcuminoit là những polyphenol tạo nên màu vàng đặc trưng của củ nghệ. Người ta đã phát hiện ra có 2 loại curcuminoit khác nhau là desmethoxycurcumin và bis-desmethoxycurcumin.

Curcumin có những tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

  • Tiêu diệt những gốc tự do nguy hiểm: Theo nghiên cứu của những nhà khoa học Ấn Độ, Curcumin có khả năng kháng viêm rất mạnh. Nó có thể loại bỏ những gốc tự do có hại trong quá trình phản ứng viêm. Đặc biệt, Curcumin có thể tẩy trừ những gốc tự do thuộc nhóm superoxide radicals vô cùng hiệu quả.
  • Điều trị bệnh viêm khớp: Theo một nghiên cứu của Đại học Gandhi (Ấn Độ), người ra đã sử dụng Curcumin cho những con chuột bị viêm khớp. Chỉ sau 13 ngày, tình trạng sưng viêm ở những con chuột này đã giảm đi thấy rõ so với những con chuột không sử dụng Curcumin để điều trị.
  • Giảm bớt những cơn đau do viêm gây nên: Curcumin sẽ ức chế sự hình thành prostaglandin trong cơ thể. Chất này gây nên những cơn đau do viêm, ví dụ như là những cơn đau của bệnh thống phong. Khả năng giảm đau của nó cũng giống như dùng ibuprofen hay aspirin nhưng lại không mạnh bằng. Tuy nhiên nếu sử dụng Curcumin liều cao sẽ kích thích sản sinh ra cortisone, một loại chất có tác dụng rất mạnh trong việc ức chế phản ứng viêm.
  • Điều trị bệnh về gan: Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy Curcumin có thể giúp phòng ngừa những thương tổn do CCI4 (Carbon tetrachloride) gây ra đối với gan.
  • Bảo vệ niêm mạc dạ dày: Curcumin có khả năng ức chế sự hình thành khí trong dạ dày, gia tăng lượng chất nhầy trong dịch vị dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả. Đồng thời, khả năng kháng viêm giúp đẩy lùi viêm loét dạ dày do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học.
  • Phòng ngừa ung thư: Theo các chuyên gia ở Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết, Curcumin có thể ức chế benzopyrene, DMBA cũng như imethybenzathracene (DMBA) – là những tác nhân gây nên ung thư. Ngoài ra, Curcumin có thể thay đổi hoạt tính của tác dụng chuyển hóa gây nên ung thư; hoặc là có thể tẩy trừ những độc tính, phát huy tối đa hoạt tính chống ung thư. Bên cạnh đó, Curcumin cũng được nghiên cứu là cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của những tế bào khối u, ngăn ngừa được nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Nanocurcumin là gì? Công dụng của Nanocurcumin.

Nanocurcumin là phương thức bào chế Curcumin áp dụng công nghệ cao để khắc phục những rào cản trong hiệu quả quả hỗ trợ điều trị bệnh của Curcumin.

Công nghệ nano sẽ giúp gia tăng khả năng hòa tan của Curcumin thông thường, giúp các tế bào hấp thu được nhiều hoạt chất hơn, tăng sinh khả dụng và duy trì nồng độ trong máu. Từ đó, hiệu quả điều trị bệnh cũng sẽ được cải thiện tối ưu nhất. Có thể nói, tinh bột nghệ nano Curcumin là một bước đột phá quan trọng giúp nâng tầm những giá trị của hoạt chất nghệ Curcumin đối với y học.

Mặc dù Curcumin được nhiều nhà khoa học chứng minh mức độ hiệu quả trong việc điều trị những căn bệnh mãn tính như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, ung thư… Thế nhưng, vì Curcumin không tan trong nước, sinh khả dụng lại thấp nên nó chưa được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Nếu uống Curcumin trực tiếp thì Curcumin chỉ tan một phần vô cùng nhỏ vào những dịch thể của ống tiêu hóa. Theo đó, chỉ có 7-10% Curcumin sẽ được hấp thu vào máu, phần còn lại sẽ chuyển hóa nhanh qua gan và thải ra ngoài. Chính vì điều này khiến cho sinh khả dụng của Curcumin chỉ đạt 2-3%.

Để đạt hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, các nhà khoa học khuyên dùng 12g Curcumin mỗi ngày, tương đương với việc sử dụng 24 viên nang 500mg Curcumin. Liều lượng này là quá cao, chưa kể đến mùi vị nồng, khó chịu, gây cảm giác buồn nôn và nhất là chi phí quá cao. Nhưng nếu dùng theo liều lượng thông thường thì không bổ sung đủ lượng Curcumin cần thiết để đạt được hiệu quả như ý muốn.

Người ta đã tìm ra nhiều biện pháp để tăng mức độ hấp thụ hoạt chất Curcumin có trong nghệ bằng cách bổ sung thêm chất bioperin, tổng hợp đồng phân, tạo phức chelat với các kim loại… Và nhất là áp dụng công nghệ nano để nâng cao khả năng tan và hấp thu của hoạt chất Curcumin, gia tăng mức độ hấp thu của tế bào, giảm thiểu chuyển hóa qua gan, tăng cường dược tính cho Curcumin

Việc ứng dụng nano Curcumin trong y học đã được rất nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm và nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Có tới 254 bằng phát minh sáng chế liên quan đến ứng dụng nano Curcumin trong việc điều trị bệnh ở người từ những quốc gia có nền y học – kỹ thuật phát triển như Mỹ, Nhật, Anh…

Ưu điểm của Nanocurcumin so với Curcumin thông thường.

  • Công nghệ Nano giúp cắt nhỏ Curcumin thành những phân tử có kích thước chỉ từ 50-70nm, có thể tan tốt trong nước, độ tan đạt 7,5% (gấp 7500 lần so với Curcumin thông thường)
  • Kích thước siêu nhỏ giúp tăng khả năng hấp thụ vào máu, tăng hiệu quả điều trị của Curcumin đối với nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.
  • Tăng khả năng hấp thu lên đến 95% so với Curcumin thông thường
  • Sử dụng 1 viên nang Nanocurcumin có thể giúp bạn không phải ăn đến 4-5kg nghệ tươi, uống hơn 120g tinh bột nghệ và sử dụng 24 viên nang Curcumin 500mg mỗi ngày.

Nature Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button